“Thiết kế nội thất” có phải là “trang trí nội thất”?
“Thiết kế nội thất” có phải là “trang trí nội thất”?

“Thiết kế nội thất” có phải là “trang trí nội thất”?

Với sự phát triển của công nghệ, việc tiếp cận với những thiết kế nội thất đã không còn khó khăn gì. Bạn hoàn toàn có thể ngồi ở nhà, search Google và tìm kiếm được rất nhiều thiết kế nội thất mà bạn ưng ý. Và bạn nghĩ rằng “Trời, đâu có khó gì, mình cũng làm được.” Nhưng liệu có thực sự dễ dàng như vậy?

Một vài năm trở lại đây, ngành thiết kế kiến trúc sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều khách hàng  từ bỏ cách lựa chọn nội thất truyền thống ở các showroom rồi đặt vào căn hộ, đã chuyển sang tìm kiếm các đơn vị chuyên nghiệp về thiết kế nội thất. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp chủ nhà có gu, tự tay thiết kế và thi công những sản phẩm chất lượng.

Trong những ngày gần đây, khi dịch Covid đang trở nên trầm trọng thì xuất hiện một số hội nhóm chia sẻ những ngôi nhà được thiết kế tự tay chủ nhà. Từ hội nhóm này cũng khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi rằng: “Liệu có nên thuê đơn vị thiết kế nội thất”, hay tự tay có thể làm hết?

thiet ke noi that eurotop
Liệu thiết kế nội thất có đơn giản như nhiều người nghĩ?

Thiết kế nội thất không chỉ là lựa chọn nội thất

Phần lớn cộng đồng những người yêu nhà trên mạng xã hội đang hiểu rằng thiết kế nội thất và trang trí nội thất là một. Hai khái niệm này trên thực tế có rất nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên nó là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt với những phạm trù công việc hoàn toàn khác nhau. 

Trước tiên, chúng ta hãy đi tìm hiểu về thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất là một nghề đòi hỏi cần được đào tạo bài bản, chính thống, có bằng cấp mới có thể làm được. Các công việc của một kiến trúc sư chuyên thiết kế nội thất là nghiên cứu diện tích, các yếu tố về không gian căn nhà, sự quy hoạch, màu sắc, kết hợp đồ nội thất,… dựa trên các phần mềm chuyên dụng. Phần mềm này sẽ giúp cho các kiến trúc sư và khách hàng nhìn thấy được hình ảnh 3D của không gian trước khi thi công thực tế. 

Ngoài ra, các đồ nội thất được thể hiện trong hình ảnh 3D đều phải kèm theo những thông số về kích thước, vật liệu, tính ứng dụng cụ thể, được thể hiện trên bản vẽ kỹ thuật một cách chính xác nhất. Công việc của những kiến trúc sư là làm việc với khách hàng để mang đến không gian phù hợp với nhu cầu, đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ, và mọi đồ nội thất phải chính xác như trên bản vẽ kỹ thuật. Trong một số trường hợp, người làm thiết kế nội thất cần thiết kế thay đổi kiến trúc công trình hay cải tạo công trình trước khi đưa ra các nội thất với bản vẽ kỹ thuật phù hợp.

Có thể nói, điểm đặc trưng nhất của thiết kế nội thất đó là làm đúng, làm chính xác với bản vẽ kỹ thuật, và có thể thay đổi được cấu trúc công trình hay cải tạo công trình.

thiet ke noi that eurotop
Liệu thiết kế nội thất có đơn giản như nhiều người nghĩ?

Vậy còn trang trí nội thất là gì?

Trên thế giới, có một ngành nghề được gọi là “trang trí nội thất”. Những người làm nghề trang trí nội thất không bắt buộc được đào tạo về chuyên môn thiết kế. Ai cũng có thể làm được nghề này bởi họ tập trung vào yếu tố thẩm mỹ, hoàn toàn không tham gia vào cải tạo hay thay đổi cấu trúc không gian. Công việc của họ dựa trên không gian sẵn có. 

Thiết kế nội thất phức tạp như thế nào?

Có thể nói một cách đơn giản nhất “thiết kế nội thất” nghĩa là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật để hiểu hành vi của khách hàng, nhằm kiến tạo các không gian thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo công năng của căn nhà; còn trang trí nội thất là việc chỉ hành động lựa chọn đồ đạc và đồ decor để tô điểm cho một không gian theo một phong cách cụ thể, không tác động vào cấu trúc công trình. 

Các kiến trúc sư làm thiết kế nội thất luôn phải tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt, những tiêu chuẩn xây dựng và các nguyên tắc bền vững với môi trường. Mỗi sản phẩm mà kiến trúc sư thiết kế nội thất triển khai cũng đều có nét độc đáo riêng gắn liền với khách hàng mà họ đồng hành. Mỗi dự án là một câu chuyện riêng không bao giờ trùng lặp ý tưởng. Các thiết kế của họ cũng luôn phù hợp với bối cảnh xã hội, phù hợp vị trí thực tế, với những giải pháp hoàn mỹ nhất về thẩm mỹ và công năng. Ngoài ra, chỉ những nhà thiết kế kiến trúc mới có thể tạo ra những thiết kế phù hợp với khí hậu, quy chuẩn, cách sử dụng vật liệu phù hợp nhất.

Thiết kế kiến trúc là ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao, cần đào tạo bài bản

 

Người làm nghề thiết kế kiến trúc tạo ra những thiết kế phù hợp bối cảnh, khí hậu,…

Thiết kế kiến trúc chưa bao giờ là công việc dễ dàng và chỉ có những người có đủ chuyên môn mới có thể thực hiện. Khách hàng chính là những người thông thái nhất và có quyền lựa chọn một không gian sống lý tưởng, chất lượng và đảm bảo an toàn nhất cho chính mình.

Eurotop là đơn vị thiết kế và thi công nội thất phong cách hiện đại hàng đầu với những kiến trúc sư chuyên nghiệp, luôn đón đầu xu hướng thiết kế. Với những giải pháp đầy sáng tạo, độc đáo, chúng tôi đảm bảo căn nhà của bạn sẽ không bao giờ trùng lặp, thể hiện gu thẩm mỹ và tính cách riêng gia chủ.

Hãy liên hệ Eurotop ngay để được tư vấn nhé!

Nội Thất 𝐄𝐔𝐑𝐎𝐓𝐎𝐏 – Cá Nhân Hóa Ngôi Nhà Của Bạn
► Inbox tư vấn trực tiếp: m.me/noithateurotop
► Tòa Imperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng
► Hotline: 038.655.5665
► thietke@eurotop.

► Facebook: https://www.facebook.com/noithateurotop/

 

 

 

 

THÊM NHẬN XÉT CỦA BẠN

error: Chuột phải bị khóa !!!